Bơm bánh răng một trong những máy móc công nghiệp hữu ích

Trong các hoạt động sản xuất, để nâng cao hiệu năng suất, chúng ta không ngừng áp dụng tất cả những gì được cho là tiên tiến ví như máy móc công nghiệp. Để tìm hiểu thì các thiết bị máy móc có quá nhiều chủng loại, do đó, chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về một trong những sản phẩm có tên gọi bơm bánh răng.

Bơm bánh răng là sản phẩm như thế nào?

Đây được xem là một trong ba loại bơm chính dùng phổ biến nhất trong hệ thống thủy lực cùng với bơm piston và bơm lá. Bơm bánh răng còn có tên gọi khác là bơm nhông hoặc bơm dầu thủy lực bánh rang. Loại bơm này có vai trò hút dầu từ nơi chứa cung cấp cho các thiết bị hoạt động trơn chu.

Loại bơm phục vụ đắc lực trong hệ thống thuỷ lực
Loại bơm phục vụ đắc lực trong hệ thống thuỷ lực

Bơm nhông hoạt động rất linh hoạt nên có số vòng quay và công suất lớn. Các nhà sản xuất đã cải tiến để đảm bảo loại bơm này có kết cấu đơn giản để việc tháo lắp được dễ dàng hơn. Dù được thiết kế với kích thước nhỏ nhưng khi hoạt động tính chính xác rất cao. Ngoài ra, nó còn có khả năng chịu được sự quá tải trong một khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên, với thiết kế nhỏ gọn, bơm nhông thường được ưu tiên sử dụng trong các hệ thống máy móc công nghiệp, dây chuyển thủy lực quy mô nhỏ hoặc vừa. Đối với những hệ thống, bơm áp suất thấp, lưu lượng bơm vừa phải là có thể đáp ứng được. Với hệ thống lớn, dòng bơm này vẫn có thẻ sử dụng nhưng chỉ với vai trò sơ cấp. Do đó, bạn cần dựa vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn cho mình loại bơm phù hợp.

Tìm hiểu về cấu tạo của bơm nhông

Để sử dụng máy móc công nghiệp đạt hiệu quả tốt nhất, bạn bắt buộc phải tìm hiểu về cấu tạo từng chi tiết của nó để có thể đi vào vận hành nhanh nhất. Với bơm bánh răng, chúng cũng có cấu tạo khá đơn giản mà bạn có thể nắm được sau đây:

Bơm nhông được phân phối bởi thương hiệu Ninol
Bơm nhông được phân phối bởi thương hiệu Ninol

Bơm nhông thủy lực chủ động giúp máy vận hành và chuyển động.

Cửa dầu vào có tên gọi khác như cổng hút dòng lưu lượng chất bơm. Chất lỏng sẽ thông qua đây để đi đến tất cả các bộ phận khác giúp hệ thống thủy lực hoạt động.

Bánh răng bị động kết  hợp với bánh răng chủ động để tạo thành bộ đôi giúp bơm hoạt động. Lưu ý, hai loại bánh răng này sẽ có kích thước khác nhau có thể quay cùng chiều hoặc ngược chiều tùy vào dòng bơm bạn lựa chọn. Khi bơm hoạt động, bộ đôi này cũng sẽ hoạt động theo.

Cửa dầu ra: Chất lỏng như dầu được đưa vào giúp hệ thống vận hành tạo ra áp lực sau đó  sẽ được xả ra từ cổng xả lưu chất bơm này. Bạn sẽ cần một đường ống để dẫn chất lỏng ra bên ngoài.

Phớt làm kín với hai loại phớt tết và phớt cơ khí.

Trục bơm được dùng để cố định hoạt động của cả hệ thống bơm

Khoang hút và khoang đẩy không thể thiếu nằm trong vỏ bơm đòi hỏi phải chịu được lực, chống ăn mòn,…

Bơm bánh răng muốn có độ bền cao cần được sản xuất từ các vật liệu hiện đại, chất lượng như: đồng, inox, thép, gang,…Sản phẩm được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp, công nghiệp thực phẩm và  nhiều lĩnh vực khác trong đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *